Japanese Whisky 1

เหล้าวิสกี้ญี่ปุ่นได้ขึ้นแท่นครองอันดับหนึ่ง  ด้วยการคว้าตำแหน่งเหล้าแพงที่สุดในโลกไปครอบครอง เบียดเหล้าวิสกี้จากประเทศสก๊อตแลนด์กระเด็นหายไปเลย หลายคนรู้จัก  Yamazaki Sngle Malt Whisky, Nikka, Hibiki, Hakhusu, ดีอยู่แล้วเนื่องในรสชาติความนุ่มนวลแต่หนักแน่น กลิ่นหอมหวานและความสดชื่น ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์พิเศษของการหมักโดยน้ำสะอาดจากแหล่งธรรมชาติญี่ปุ่น

Japanese Whisky ที่แพงที่สุดในโลกตอนนี้ตกเป็นของYamazaki 50 ปี ด้วยราคาประมูลสูงถึง10ล้านบาทหรือราว 300,000 ปอนด์

Japanese Whisky เริ่มมีการผลิตราวๆปี ค.ศ.1870 แต่เริ่มส่งออกขายในต่างประเทศและเชิงพานิชย์เริ่มเป็นที่รู้จักในปี 1924 และโรงกลั่นเหล้า Yamazaki เป็นโรงกลั่นแรกในญี่ปุ่นที่ผลิตวิสกี้มีขั้นตอนการผลิตเหมือนกับโรงกลั่นในสก้อตแลนด์ มีหลายบริษัทในญี่ปุ่นที่ผลิตวิสกี้ แต่มีสองยี่ห้อที่เป็นที่นิยมและเป็นที่ยอมรับในเรื่องรสชาติและคุณภาพคือ Suntory กับ Nikka ซึ่งเป็นเหล้าแบบ Single Maltและ Blened Malt

บุคคลที่มีความสำคัญในการบุกเบิกและก่อตั้งการผลิตวิสกี้ในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกคือ Shinjiro Toriiและ Masataka  Taketsuru

ปี 1899  Sinjiro Tori  ได้ก่อตั้งบริษัท Suntory ขึ้นในประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับการผลิตวิสกี้ควบคู่ไปกับไวน์

ปี 1937 เปิดโรงกลั่น  Yamazaki Distillery เป็นโรงกลั่นแรกในญี่ปุ่นและผลิต Yamazaki Kakubin

ที่เป็นทรงขวดเหลี่ยมออกจำหน่าย

ปี 1973 เปิดโรงกลั่น Hakushu Distillery ปัจจุบันกลายเป็นเหล้าวิสกี้อันดับหนึ่งของญี่ปุ่นปี 1984 เปิดตัว Yamazaki ครั้งแรก 

ปี 1997 เปิดตัว Hibiki Whisky อย่างเป็นทางการ

วัตถุดิบและกระบวนการผลิต 

เหล้าวิสกี้ญี่ปุนจะคัดสรรค์วัตถุดิบจากข้าวบาร์เลย์และมอลท์ชั้นดี น้ำในการผลิตจะเป็นน้ำจากแหล่งธรรมชาติที่มีความสะอาดบริสุทธิ์ ส่วนขั้นตอนในการบ่มจะบ่มในถังไม้โอ้คจากสก๊อตแลนด์ขั้นตอนการผลิตจะคล้ายๆการกลั่นของประเทศสก๊อตแลนด์

รูปแบบการผลิตส่วนมากจะเป็น Blened Malt และ Single Malt การผลิตทุกอย่างจะพิถีพิถันทุกขั้นตอน และจดลิขสิทธิ์สิทธิ์บัตรในการผลิต การดื่มนิยมดื่มแบบ On The Rock หรือว่าNeat  และที่นิยมดื่มที่สุดอีกแบบหนึ่งคือแบบผสมมิกเซอร์เรียกว่า “Highball”โดยผสมเหล้าวิสกี้กับโซดา และไส่มะนาวเหลือง 1ชิ้น

วิสกี้ญี่ปุ่น 5 แบรนด์ชั้นนำ

วิสกี้ ญี่ปุ่น ถือเป็นวิสกี้ที่ขึ้นชื่อระดับแนวหน้าของโลก เป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มทั่วไป และหากมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น อยากแนะนำ 5 แบรนด์

Nikka From The Barrel

Nikka From the Barrel ผลิตโดย Nikka เป็นหนึ่งในโรงกลั่นเหล้าวิสกี้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เจ้าของเดียวกับ Asahi Brewing ผู้ผลิตเบียร์ยอดนิยมที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยวิสกี้ตัวนี้ เป็นวิสกี้ที่ราคาไม่แพงมาก เมื่อเทียบกับวิสกี้รุ่นอื่นๆ ในแบรนด์เดียวกัน แต่ก็มีรสชาติที่ดีเยี่ยมที่น่าลิ้มลอง ดื่มแล้วจะได้รสชาติหอมอ่อนๆ ของผลไม้ และซินนามอน ส่วนในเรื่องของรสสัมผัสไม่ต้องพูดถึง เพราะนุ่มละมุน และกลมกล่อมลงตัวมากๆ และจะให้ได้รสชาติวิสกี้ที่ดีที่สุด ก็ต้องดื่มแบบเพียวๆ เลย

japanese whiskey

Suntory Hakushu 12-year

มาต่อกันที่ Suntory Hakushu 12-year วิสกี้ที่ยอดเยี่ยมอีกแบรนด์ ที่กลั่นจากน้ำบริสุทธิ์ที่ได้จากเทือกเขาเจแพนแอลป์ ทำให้วิสกี้ตัวนี้กลายเป็น วิสกี้ที่มีรสชาติกลมกล่อม ออกรสผลไม้หน่อยๆ โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ของทุ่งหญ้าบาร์เลย์แบบธรรมชาติแท้ จิบแล้วให้ความรู้สึกสงบ เหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จะดื่มแบบเพียวๆ หรือจะใส่น้ำแข็งหน่อยๆ ก็จะได้รสชาติที่ดีที่สุด ของวิสกี้แบรนด์นี้

japanese whiskey

Nikka Coffey Grain

อีกหนึ่งรสชาติที่อยากให้ลิ้มลองของแบรนด์ Nikka นั่นก็คือ Nikka Coffey Grain ซึ่งถือเป็นวิสกี้ รสเยี่ยมอีกตัวของแบรนด์นี้ ที่กลั่นโดยการใช้เครื่องจักรที่เก่าแก่ และหายากนั่นก็คือเครื่อง Coffey still ที่นำเข้ามาจากประเทศสก็อตแลนด์เมื่อปี ค.ศ 1963 วิสกี้ตัวนี้ถือเป็นวิสกี้ธัญพืชที่มีส่วนผสมหลักคือข้าวโพด ทำให้ได้วิสกี้ที่มีรสชาติ หอมหวาน ที่ชวนหลงใหล อันเกิดจากส่วนผสมที่ลงตัวของ วานิลา เมเปิ้ลไซรัป และน้ำตาลทรายแดง และกรรมวิธีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ จนได้ วิสกี้ ที่ยอดเยี่ยม ที่น่าลิ้มลอง

japanese whiskey

Suntory Hibiki 30-year

Suntory Hibiki 30-year เป็น วิสกี้ ญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก แถมยังได้รับรางวัลระดับนานาชาติมาแล้วอีกมากมาย และที่สำคัญคือราคาแพงมากๆ แถมยังหายากอีกด้วย จุดเด่นของ วิสกี้ตัวนี้คือมีกลิ่นหอมมาก ที่เกิดจากการผสมที่ลงตัวของมาร์ซิปัน ลูกจันทน์ แอปริคอต ควินซ์ มาร์มาเลด คาโมไมล์ เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นนักดื่มตัวยง ก็ยังสามารถสัมผัสได้ถึงรสชาติที่นุ่มละมุน ที่ควรแก่การลิ้มลองสักครั้งในชีวิต

japanese whiskey

Eigashima White Oak Akashi

Eigashima เป็นโรงกลั่นท้องถิ่น ที่นี่ผลิตวิสกี้ญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Akashi แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ White Oak และ Cherry Oak ซึ่งเจ้า White Oak Akashi เป็นสินค้าหลัก และยังเป็นหนึ่งในวิสกี้ที่มีชื่อเสียงและดื่มง่ายมาก นำไปผสมรสชาติกับอะไรก็อร่อย โดยเฉพาะกับน้ำผึ้ง ผลไม้ และช็อคโกแลต จะได้รสชาติที่หอมละมุนอร่อยติดใจแน่นอน

japanese  whiskey

Articles You Might Like

Share This Article

Get Your Weekly Sport Dose

Subscribe to TheWhistle and recieve notifications on new sports posts