Irish Whisky

ไอริชวิสกี้ (Irish Whisky)

เหล้าวิสกี้ที่มีต้นกำเนิดมากจากประเทศ ไอร์แลนด์ มีความโด่งดังที่เรื่องรสชาติที่นุ่มละมุนและเบากว่าวิสกี้ของชาติอื่น ๆ เพราะว่ามีขั้นตอนที่ปราณีต และมีการคัดสรรค์แต่วัตถุดิบชัี้นยอดในการนำมาทำวิสกี้

จุดกำเนิด

จุดเริ่มแรกของเหล้าไอริสวิสกี้นั้น เริ่มมีการผลิตที่ประเทศสก็อตแลนด์ แล้วย้ายมาผลิตที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ในปี ค.ศ.1780 สาเหตุที่ทำให้ต้องย้ายการผลิตมาที่ไอร์แลนด์ เพราะสงคราม และการจัดเก็บภาษีที่ไม่เป็นธรรมในประเทศสก็อตแลนด์ จนมีการปรับเปลี่ยนขั้นตอนการผลิตจนได้เหล้าไอริสวิสกี้ วิสกี้ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมากว่าหลายร้อยปี ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

วัตถุดิบและขั้นตอนการผลิต

วัถุดิบที่ใช้ในการผลิตจะใช้เมล็ดข้าวเป็นวัตถุดิบหลัก เหมือนในการผลิตประเทศอื่นๆทั่วไป ใช้เมล็ดข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ข้าวไรย์และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ 

เหล้าไอริช วิสกี้จะมีการกลั่นแบบ  The Pentent Still Processคือการกลั่นเหล้าอย่างต่อเนื่องซึ่งมีเฉพาะการกลั่นเหล้าไอริช วิสกี้เท่านั้น  สำหรับระยะเวลาการบ่มจะมีการบ่มอย่างน้อย 3 -7 ปีหรือมากกว่า จึงทำให้เหล้าไอริช วิสกี้มีความนุ่มเหนือกว่าเหล้าวิสกี้ของชาติอื่นในแถบยุโรปและอเมริกา

รสชาติ หวานและมีกลิ่นหอมของน้ำผึ้งไหม้

ยี่ห้อที่เป็นที่นิยม เช่น Tullamore Dew, Conemara และ John Jameson

Serve Suggestion

วิธีการดื่มนั้นสามารถดื่มได้คล้ายกับ Blended Scotch whisky ทั่วไป คือสามารถดื่มแบบผสมกับ mixers, on the rock หรือว่าจะเป็นแบบเพียว ๆ (Neat) ในแก้ว rock ก็ได้เช่นกัน แต่พิเศษกว่านั้นจะการดื่มที่ใช้เหล้าไอริช วิสกี้ผสมทำค็อกเท็ล เช่น Irish Coffee, Maglashan,TWJ’s Perfect Tipperary 

ในวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี สำหรับชาว Ireland (ไอร์แลนด์) ถือเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองให้กับนักบุญ Patrick ที่ถือว่าเป็นนักบุญคนสำคัญ หรือวันแห่งการดื่ม และเป็นการต้อนรับฤดูใบไม้ผลิของประเทศ Ireland วันนี้ชาวไอริชจะไส่ชุดสีเขียวออกมาดื่มนอกบ้านตามผับบาร์ ไอริชผับ นิยมดื่มเบียร์และไอริช วิสกี้ด้วยความที่ Ireland เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์การผลิต Spirits มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ Whiskey (วิสกี้) เราจึงขอแนะนำ Irish Whiskey (ไอริชวิสกี้) แนะนำทั้ง 5 ฉลาก มาให้ได้ลองดูกันครับ

TULLAMORE D.E.W. IRISH WHISKEY

Blend ต้นตำรับที่ทั่วโลกรู้จัก จากความนุ่มนวลและซับซ้อน ผ่านการกลั่นถึง 3 ครั้ง บ่มในถัง Bourbon 

(เบอร์เบิ้น) และ Sherry (เชียร์รี่) จากนั้นก็นำมา Blend เข้ากับ Pot Still และ Grain Whiskey เพื่อให้กลิ่นของ Citrus และ Apple กับรสสัมผัสของดอกไม้และบิสกิต มาพร้อมความนุ่มนวลและจัดจ้าน และรสสัมผัสที่ Nutty รวมเข้ากับความนุ่มนวลของวนิลาในตอนปลาย

JAMESON BLACK BARREL WHISKEY

รู้จักกันในชื่อของ Small Batch มีสัดส่วนของ Irish Pot Still และ Small Batch Grain Whiskey ที่สูง ทำให้มีบอดี้ที่หนาแน่น และ เข้มข้น บ่มในถัง Bourbon เผาไฟ ทำให้ได้วิสกี้ที่มีรสชาติซับซ้อนและเข้มข้นขึ้น ให้กลิ่นของ กลิ่นของ บัตเตอร์สกอตช์ ฟัดจ์ และ ทอฟฟี่ครีม มีรสชาติของของถั่วที่ชัดเจน ควบคู่กับความหวานละมุนของเครื่องเทศและวนิลลา จบด้วยความเข้มข้นของไม้เผาไฟ และ วนิลลา

WEST CORK 10 YO SINGLE MALT

Single Malt Irish Whiskey (ซิงเกิลมอลต์ ไอริชวิสกี้) ที่บ่มในถัง Bourbon ใหม่นาน 10 ปี ไม่ผ่านกระบวนการ Chill Filtering บรรจุขวดในอุณหภูมิห้อง ที่ปริมาณแอลกอฮอล์ 40% ให้กลิ่นของแอปเปิ้ลเขียว, ผลไม้จำพวก Stone Fruit, ขนม Nougat และวนิลา มีรสชาติ Fruity ที่น้อย แต่ให้สัมผัสของ Malt และ คาราเมลที่เข้มข้น พร้อมสัมผัสทิ้งท้ายที่อบอุ่นแลยาวนานของเครื่องเทศ และสัมผัสของ Milk Chocolate

TEELING SINGLE MALT IRISH WHISKEY

ฉลากนี้เองก็เป็น Single Malt Whiskey อีกเช่นกัน ตลอดเวลา 23 ปี Whiskey ตัวนี้ถูกบ่มในถังไวน์ถึง 5 แบบ ไม่ว่าจะ Sherry, Port, Madeira, White Burgundy และ Cabernet Sauvignon ทำให้ได้กลิ่นหอมของเมลอน, ลูกฟิก, ท็อฟฟี่, โอ๊ค และ Bitter Apple มาพร้อมรสชาติที่ล้ำลึกของวนิลา, การพลู, คุกกี้อบใหม่ และทาร์ทเลมอน จบด้วยรสชาติหวานที่ยาวนาน ของ Tannin ไวน์และไม้โอ๊ค

BUSHMILLS SINGLE MALT AGED 12 YEARS

ถือเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในการผลิต Single Malt Irish Whiskey อีกราย โดยฉลาก 12 ปีนี้ ออกแบบมาเพื่อคนรัก Irish Whiskey โดยเฉพาะ มาพร้อมกับคาแรคเตอร์ของ Malt Whiskey แบบดั้งเดิมของ Old Bushmills Distillery ให้กลิ่นที่เข้มข้นของผลไม้แห้ง, เครื่องเทศ และกลิ่นหอมหวานของ Caramelised Apple ให้รสชาติที่เป็นคาแรคเตอร์ของน้ำผึ้ง, ผลไม้, เครื่องเทศ, ฝักวนิลา อีกทั้งน้ำตาลทรายแดงเคี่ยว จบด้วยความ Dry และสัมผัสที่ซับซ้อนของขิง และ ลูกแพรผสมเครื่องเทศ


ติดตามเรื่องราวของเครื่องดื่มหลากหลายประเภทได้ที่เรา boozeforlife.com

Articles You Might Like

Share This Article

Get Your Weekly Sport Dose

Subscribe to TheWhistle and recieve notifications on new sports posts